6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng - Istar Home

6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng

Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang tích cực phát triển công nghệ xe hơi trong tương lai nhằm cải thiện khả năng vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Trong đó, những tính năng thông minh hỗ trợ người lái, đảm bảo an toàn khi vận hành và tiện ích giải trí được đặc biệt chú trọng đầu tư.

Ứng dụng công nghệ xe hơi trong tương lai sẽ cho ra đời những dòng ô tô thông minh, có khả năng tự hành và độ an toàn cao. Những bước tiến hứa hẹn mang đến những đỉnh cao mới của ngành công nghiệp ô tô. Đây cũng là giải pháp giúp các hãng ô tô tạo được sự cạnh tranh trên thị trường đồng thời tăng vị thế trong lòng người dùng.

6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng - Istar Home

Ứng dụng công nghệ ô tô trong tương lai được dự đoán sẽ tạo ra làn sóng di chuyển mới (Nguồn: Sưu tầm)

Những công nghệ xe hơi trong tương lai tiềm năng

Những công nghệ xe hơi trong tương lai sẽ tập trung vào việc tăng sự an toàn và cải thiện trải nghiệm lái, mang đến sự tiện nghi và đẳng cấp. Với những trang bị công nghệ mới, người lái có thể tự tin điều khiển phương tiện trên mọi cung đường.

1. Công nghệ xe ô tô không người lái

Công nghệ ô tô tự lái được xem là bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất ô tô và được dự đoán sẽ áp đảo xe ô tô truyền thống trong tương lai. Cụ thể, để ứng dụng công nghệ ô tô tự lái, các nhà phát triển đã tích hợp các cảm biến, camera, radar và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phương tiện di chuyển mà không cần tới sự điều khiển của con người.

Ngoài ra, nhà phát triển ô tô tự lái còn sử dụng lượng lớn dữ liệu từ việc nhận dạng hình ảnh, máy học và mạng thần kinh để xây dựng hệ thống giúp xe có thể tự động vận hành trên những địa hình nhất định.

Ưu điểm của xe tự lái là độ an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu. Theo đó, xe tự hành phải đạt tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang (FMVSS – Federal Motor Vehicle Safety Standards) và được chứng nhận không có rủi ro khi tham gia giao thông về các tiêu chuẩn sau:

  • Có thể tự xác định đối tượng trong phạm vi di chuyển.
  • Tự phán đoán và quyết định giảm tốc độ, chuyển hướng hoặc tăng tốc để bảo đảm an toàn cho phương tiện và hành khách.
  • Giảm thiểu tối đa rủi ro về an ninh mạng.
  • Ngoài ra, theo thông tin từ trang CNN (Hoa Kỳ), xe ô tô tự lái có thể làm giảm 90% vụ tai nạn giao thông. Những dòng xe tự lái sử dụng năng lượng xanh cho phép tiết kiệm hơn 507 tỷ lít xăng/năm.

6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng - Istar Home

Công nghệ xe hơi không người lái được xem là bước đột phá trong ngành sản xuất ô tô đương đại (Nguồn: Sưu tầm)

2. Điện thoại thông minh kết nối xe hơi

Năm 2014, Apple chính thức giới thiệu dịch vụ Apple CarPlay giúp người dùng có thể sử dụng mọi tiện ích của Iphone khi đang điều khiển xe mà không cần chạm tay vào điện thoại, cụ thể:

– Mở khóa và khởi động xe thông qua Iphone

Để giúp người dùng có thể thuận tiện sử dụng phương tiện mà không cần chìa khóa truyền thống, Apple đã ứng dụng công nghệ NFC trên Iphone. Theo đó, người lái chỉ cần đưa điện thoại tới gần tay nắm cửa để mở cửa xe, sau đó đặt Iphone lên đế sạc điện thoại, ô tô sẽ tự khởi động.

– Tra bản đồ, nghe gọi và giải trí trên màn hình ô tô

Khi sử dụng Carplay, người dùng có thể kết nối điện thoại và hiển thị thông tin lên màn hình ô tô thông qua kết nối lightning. Tại đây, người lái có thể thực hiện các hoạt động như tra bản đồ, nghe và gọi, gửi tin nhắn, nghe nhạc, lên lịch,… như đang thao tác trên điện thoại.

Để thực hiện tính năng này, người dùng cần sử dụng phiên bản Iphone 5 và hệ điều hành IOS 7 trở lên. Bên cạnh đó, Carplay không tương thích với Ipad.

6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng - Istar Home

Ứng dụng CarPlay trên Iphone giúp người dùng dễ dàng mở khóa và sử dụng các tính năng trên ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

3. Gương chiếu hậu kỹ thuật số

Gương chiếu hậu ô tô có thể biến thành màn hình độ nét cao hiển thị tầm nhìn rộng tới 50deg, cho phép loại bỏ các điểm mù thông thường, giúp người lái dễ dàng quan sát tình hình giao thông phía sau và điều khiển phương tiện an toàn.

Ngoài ra, khả năng hiển thị trong điều kiện thiếu sáng của gương chiếu hậu kỹ thuật số tốt hơn gương thông thường. Bên cạnh đó, nhờ thiết kế góc cạnh nên phản xạ của gương không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe.

4. Lốp xe thông minh

Lốp xe thông minh sẽ cung cấp cho người lái thông tin về độ sâu và nhiệt độ của gai lốp giúp kiểm soát phương tiện có thể di chuyển trong giới hạn an toàn. Đặc biệt, lốp thông minh còn có khả năng phân tích thông tin và đưa ra cảnh báo cho người dùng khi xảy ra hiện tượng thủng lốp xe.

6 công nghệ xe hơi trong tương lai chinh phục người dùng - Istar Home

Lốp xe thông minh có thể đưa ra cảnh báo cho người dùng khi lốp gặp vấn đề (Nguồn: Sưu tầm)

5. Công nghệ theo dõi sức khỏe người lái

Để có thể theo dõi sức khỏe lái xe, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển một đầu đọc điện tâm đồ theo dõi chức năng tim thông qua các cảm biến ghế lái mà không cần chạm vào da để hoạt động. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng cho phép người mắc bệnh tiểu đường có thể theo dõi nồng độ glucose trong cơ thể.

6. Túi khí giúp dừng xe trước khi tai nạn

Những chiếc ô tô trong tương lai được trang bị túi khí bên dưới thân xe và có thể tự động dừng phương tiện trước khi xảy ra va chạm, giúp đảm bảo an toàn cho hành khách. Bên cạnh đó, túi khí có lớp phủ ma sát sẽ giúp giảm tốc độ và có thể tăng gấp đôi lực dừng.

Ngoài ra, các túi khí còn nâng độ cao của ô tô lên 8cm, giúp chống lại chuyển động chìm của xe trong quá trình phanh gấp và an toàn cho hành khách khi va chạm.

Những trang bị công nghệ xe hơi trong tương lai với khả năng hỗ trợ lái xe tự động, đảm bảo an toàn cao, tích hợp nhiều tính năng giải trí,… đang là “đích đến mới” của các nhà sản xuất ô tô. Thông qua hàng loạt công nghệ mới, người dùng sẽ được tận hưởng những chuyến đi an toàn, thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.