Đồ điện tử sẽ đắt hơn vào năm 2023 - Istar Home

Đồ điện tử sẽ đắt hơn vào năm 2023

Mặc dù chúng ta đã quen với các thế hệ điện tử mới có giá tương đương thế hệ trước, nhưng mảng điện tử không tránh khỏi lạm phát. Với những thông báo gần đây về việc tăng giá bán dẫn bắt đầu từ năm 2023, người tiêu dùng nên nhanh chóng chốt giá thấp hơn trong mùa tựu trường và kỳ nghỉ lễ này.

Nó bắt đầu vào tháng 6 với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), xưởng đúc chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới, thông báo tăng giá bắt đầu từ năm 2023 và bây giờ các quân cờ domino đang giảm.

Thông báo của TSMC được theo sau bởi một thông báo tương tự của Intel và báo cáo của DigiTimes rằng Marvell và Qualcomm đã thông báo cho khách hàng của họ rằng họ sẽ tăng giá chip. Hiện tại, có vẻ như hầu hết, nếu không phải tất cả, các công ty bán dẫn đang theo đuổi việc tăng giá của chính họ.

Tăng giá cho người tiêu dùng

Là một thành phần quan trọng đối với tất cả mọi thứ chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày từ bàn chải đánh răng điện và máy nướng bánh mì đến điện thoại thông minh và ô tô, việc tăng giá bán dẫn sẽ buộc các mức tăng tương tự trong toàn bộ chuỗi giá trị và cuối cùng những mức tăng đó sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Ngay cả phí dịch vụ của các công ty truyền thông, internet và giải trí cũng có thể tăng lên khi họ chuyển giá thiết bị mới của họ ngày càng tăng.

Những thông báo về giá này không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã phải vật lộn với những hạn chế về năng lực và chuỗi cung ứng trong suốt thời gian nhu cầu tăng cao trong thời gian diễn ra Covid. Trước đây, các xưởng đúc đã thúc đẩy các khách hàng bán dẫn đầu tư nhiều hơn vào công suất trong tương lai hoặc đối mặt với hậu quả là mất quyền ưu tiên sản xuất và / hoặc giá cao hơn.

Tuy nhiên, với những hạn chế liên tục và giá nguyên liệu ngày càng tăng, các xưởng đúc và nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM) như Intel, Microchip và Micron đều đang phải đối mặt với cùng một vấn đề – chi phí tăng.

Không sửa chữa nhanh

Như Tirias Research đã chỉ ra trước đây, không có giải pháp dễ dàng nào để giải quyết các vấn đề cung cấp chất bán dẫn. Hầu hết công suất fab mới sẽ được xây dựng để hỗ trợ các nút quy trình sản xuất mới hơn, nơi chi phí cao hơn có thể được bù đắp thông qua tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Điều đó để lại những hạn chế đối với các nút quy trình cũ hơn cho đến khi nhu cầu giảm xuống khi các sản phẩm mới hơn được giới thiệu trên các nút quy trình nâng cao và khả năng bổ sung cho các nút cũ hơn có sẵn.

Với ô tô, công nghiệp, y tế và thậm chí một số ứng dụng tiêu dùng sử dụng cùng một con chip trong 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn, sẽ mất nhiều năm trước khi nhu cầu sản xuất được nâng cao trên các nút quy trình cũ hơn và năng lực sản xuất hiện có.

Ngoài ra, phải mất ít nhất hai năm để xây dựng và bắt đầu triển khai một loại fab bán dẫn mới, ngay cả trên địa điểm sản xuất hiện có. Mặc dù một số cơ sở đúc đã cam kết xây dựng các cơ sở mới, nhưng phần lớn cam kết đó được dựa trên nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ và EU, vốn rất chậm trong thời gian tới.

Khi viết bài này, Hoa Kỳ đã tài trợ cho Đạo luật CHIPS và FABS nhưng vẫn chưa rõ những khoản tiền đó sẽ được phân bổ như thế nào và khi nào các khoản tiền này sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.

Thêm áp lực lạm phát

Những vấn đề này đã đủ tồi tệ, nhưng khi kết hợp với việc Trung Quốc tiếp tục đóng cửa, hạn chế khai thác nguyên liệu thô, tắc nghẽn trong vận chuyển và thiếu lao động, ngành công nghiệp bán dẫn, giống như tất cả các ngành khác, sẽ không chống chọi nổi với áp lực của lạm phát.

Giải pháp thực sự duy nhất cho vấn đề này là nhu cầu thiết lập lại, nghĩa là một sự điều chỉnh tổng thể của thị trường, hay còn gọi là suy thoái. Trong khi nền kinh tế đang đi vào suy thoái, sẽ cần một thời gian, có thể là vài năm, để giảm tỷ lệ lạm phát và đưa thu nhập khả dụng và giá cả của mọi thứ từ nguyên liệu thô đến hàng tiêu dùng trở lại trạng thái cân bằng.

Do đó, khi nói đến đồ điện tử, kế hoạch tốt nhất cho người tiêu dùng là chốt giá cho những thứ họ cần trong mùa tựu trường và kỳ nghỉ lễ này vì giá cao hơn sẽ là mức bình thường vào năm 2023.

Theo: Technewsworld.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.