iPhone 14 chính hãng không dùng mã ZP/A như Singapore, Thái Lan - Istar Home

iPhone 14 chính hãng không dùng mã ZP/A như Singapore, Thái Lan

Lô iPhone 14 chính hãng Việt Nam vừa cập bến kho hàng của nhà bán lẻ. Sản phẩm vẫn có mã VN/A như các năm trước.

iPhone 14 chính hãng không dùng mã ZP/A như Singapore, Thái Lan - Istar Home

iPhone 14 chính hãng vẫn dùng mã VN/A như mọi năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Khác với các thị trường lân cận, đã chuyển sang sử dụng mã ZP/A, iPhone 14 series tại Việt Nam vẫn dùng chuẩn như thế hệ trước. Điều này giúp người dùng dễ dàng phân biệt sản phẩm chính hãng với loại hình sản phẩm xách tay đang có mặt trên thị trường.

Cụ thể, lô hàng iPhone 14 vừa về kho các đại lý trong nước, là sản phẩm chính hãng, sẽ được phân phối đến người dùng trong nước vào ngày 14/10. Trên hộp máy, Apple in rõ mã sản phẩm là VN/A.

Xác nhận với Zing, đại diện một AAR (hệ thống bán lẻ ủy quyền Apple) cho biết iPhone 14 series chính hãng, bán ra tại Việt Nam sẽ dùng duy nhất mã VN/A. Điều này trái ngược với các tin đồn về việc thiết bị dùng chung đuôi ZP/A như các thị trường lân cận.

Cụ thể, toàn bộ các model trong đợt mở bán iPhone 14 series tại Thái Lan, Singapore đều có mã ZP/A. Đây là mã hiệu thường thấy ở iPhone xuất xứ từ Hong Kong hay Singapore. Trong khi đó, iPhone dành riêng cho Thái Lan những năm trước thường sử dụng đuôi TH/A.

iPhone 14 chính hãng không dùng mã ZP/A như Singapore, Thái Lan - Istar Home

iPhone 14 xách tay từ Singapore, Thái Lan có mã ZP/A. Ảnh: Phương Lâm.

Theo ghi nhận của Zing, mẫu iPhone 14 bán ra tại Australia, New Zealand cũng dùng chung mã hiệu ZP/A. Năm 2021, iPhone 13 bán ra tại Malaysia, Philippine cũng là mã này.

Trang Thailand Post cho rằng đây có thể là chính sách mới của Apple, nhằm thống nhất một phiên bản cho nhiều thị trường. Trên hộp iPhone 14 mã ZP/A, Apple in đường dẫn hướng về khu vực châu Á, thay vì từng quốc gia riêng lẻ như trước.

Như vậy, có ít nhất 6 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bán iPhone với chung một mã hiệu. Điều này làm dấy lên tin đồn về việc iPhone 14 series chính hãng cũng có mã ZP/A. Cuối năm 2021, Apple cũng từng bán tai nghe AirPods với mã hiệu nói trên tại Việt Nam.

Việc máy chính hãng sử dụng mã hiệu VN/A, khác biệt với các thị trường lân cận sẽ giúp người dùng dễ dàng phân biệt với loại hình sản phẩm xách tay. Điều này trở nên quan trọng khi máy iPhone không phải mã VN/A có tỷ lệ bị từ chối bảo hành rất cao tại các cơ sở tiếp nhận của Apple tại Việt Nam.

Tiết lộ với Zing, đại diện một trung tâm bảo hành chính hãng của Apple tại Việt Nam cho biết quy trình tiếp nhận sản phẩm iPhone xách tay phức tạp hơn các dòng máy khác. Cụ thể, thiết bị cần được kiểm tra số IMEI/serial xem có thuộc diện được tiếp nhận bảo hành hay không.

Theo đó, có một tỷ lệ iPhone xách tay bị xếp vào loại không đủ điều kiện để bảo hành và sử dụng dịch vụ trả phí ở Việt Nam. Ngay cả đối tác bảo hành cũng không nắm được lý do cụ thể cho việc từ chối trong những trường hợp này. Apple chỉ thông báo rằng khách hàng vui lòng mang sản phẩm về thị trường ban đầu để được hỗ trợ.

“Tỷ lệ bị từ chối của iPhone xách tay 2 SIM có thể lên đến 80%. Còn mức từ chối dịch vụ sửa chữa khoảng 5-10%”, vị này tiết lộ.

Ngoài ra, khi mua iPhone 14, khách hàng nên cân nhắc kỹ các mã ZA/A, là loại có 2 SIM vật lý. Mặt khác, mã máy LL/A xách tay từ Mỹ, chỉ hỗ trợ eSIM, không có khe cắm như những phiên bản khác.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.