Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024

Vừa qua, Liên minh Châu Âu đã ban hành đạo luật yêu cầu cổng USB -C trở thành cổng sạc chung cho tất cả các thiết bị di động thông minh và nhiều thiết bị điện tử khác vào tháng 08/2024. Điều này đồng nghĩa với việc, Apple phải tuân theo luật chơi, sử dụng cổng USB – C cho loạt sản phẩm của mình hoặc phải từ bỏ thị trường đồ sộ này.

1. Apple buộc phải sử dụng cổng USB-C theo luật chung của Châu Âu

Viện Châu Âu vừa bỏ phiếu tán thành việc áp dụng chuẩn sạc chung cho các nhà sản xuất điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sử dụng tiêu chuẩn USB-C vào cuối năm 2024. Luật này cũng sẽ áp dụng cho tai nghe, sách điện tử, chuột, bàn phím, máy chơi game và cả loa nữa. Ngoại trừ laptop có vẻ đặc thù khó thay đổi đồng loạt hơn nên sẽ được kéo dài thời gian áp dụng đến năm 2026.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Chuẩn sạc chung được chọn là USB-C và sẽ được Châu Âu thúc đẩy

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn chưa thể đoán trước được tất cả những tình huống sẽ xảy ra khi Táo Khuyết gặp phải quyết định này. Nếu Châu Âu ban hành thì trên pháp lý nó chỉ có thể có hiệu lực ở Châu Âu và Apple hoàn toàn có thể giữ lại lightning của mình trên các sản phẩm ở thị trường khác nếu họ muốn.

Tuy nhiên không phải vấn đề này chỉ được mỗi Châu Âu nhắc đến khi mà Mỹ cũng đang có các động thái tương tự và đang suy nghĩ về một điều luật tương tự sẽ được áp dụng trên đất nước của mình. Do đó việc Apple dù muốn dù không cũng cần chấp hành là điều dễ hiểu.

1.1 Có thể Apple đã sớm chuẩn bị xong và hoàn thành chuyển đổi sang cổng USB-C trước năm 2024

Đối với một đế chế như Apple thì việc nhìn thấy vấn đề này và chuẩn bị cho nó từ trước là dễ hiểu, và theo như nhiều rò rỉ và đồn đoán thậm chí chúng ta sẽ có iPhone, iPad, AirPods,… với cổng USB-C sớm hơn vào năm 2023. Việc nhắc tên Apple đầu tiên khi điều luật này được đưa ra là dễ hiểu khi đây là đế chế công nghệ duy nhất không sử dụng chuẩn USB-C trong các thiết bị của mình từ khi nó được sinh ra.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Có thể Apple đã sớm chuẩn bị xong và hoàn thành chuyển đổi sang cổng USB-C trước năm 2024

Cho đến nay, Apple vẫn chưa chịu chuyển sang USB-C trên iPhone – iPad Pro, iPad mini,… Apple cũng có lợi từ việc kiếm tiền bằng cách cấp phép tiêu chuẩn cho những nhà sản xuất lightning nhưng nó dường như đã chính thức kết thúc sau thông báo này. Chuyển đổi một phần đối với các thiết bị thuộc thị trường Châu Âu cũng không hề có lợi cho Táo khuyết. Do đó một chiếc iPhone chuẩn USB-C đã đến rất gần rồi.

Việc bàn tán về việc lợi ích hoặc bất cập của việc chuyển sang chuẩn USB-C cho Apple đã có quá nhiều người nói và nó đang trở nên không quan trọng nữa khi nó trở thành luật và phải tuân theo. Trừ khi Apple thực sự lật ngược được công bố này đến trước 2024 không thì chúng ta chắc chắn sẽ thấy iPhone USB-C?

1.2 Sẽ không bao giờ có một chiếc iPhone USB-C?

Anh em có còn nhớ câu chuyện Apple đang hướng các thiết bị của mình đến với giai đoạn không cổng sạc hoàn toàn và dựa hoàn toàn vào sạc không dây không nhỉ? Những câu chuyện về việc cố làm màn hình không điểm đen với camera dưới màn hình, loại bỏ khe sim vật lý, bỏ cổng sạc,… xoay quanh các thiết bị của iPhone đều đang hướng chúng ta đến một chiếc máy nguyên khối không có kết nối cơ học. Nếu Apple làm được điều này và phổ biến nó trước khi đạo luật chuẩn sạc của Châu Âu có hiệu lực thì iPhone USB-C sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Biết đâu sẽ không bao giờ có một chiếc iPhone USB-C thì sao?

Việc Apple bỏ hẳn cổng sạc cơ học là “dễ dàng”, tuy nhiên việc họ cần làm là làm sao để người dùng chấp nhận nó mà thôi. Dành chổ cho pin, chống nước tốt hơn, hoặc các lợi ích gì đó thực tiễn hơn mà người dùng cần nhìn thấy để chấp nhận chuyển đổi. Và đó là chiếc iPhone được chờ đợi nhiều hơn cả một chiếc iPhone với chuẩn USB-C.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Việc áp dụng chuẩn sạc chung được cho là tiết kiệm nhiều tiền hàng năm cho vấn đề không đồng nhất trên nhiều thiết bị. Và dù cho có những cá nhân chưa đồng ý về những lợi ích của nó thì việc này cũng đang tiến dần đến quyết định chung cho Châu Âu, Mỹ,… thậm chí là toàn cầu. Vậy cùng chờ đợi iPhone với chuẩn USB-C đầu tiên nhé, có thể là iPhone 15?

1.3 Tại sao Apple buộc đáp ứng đạo luật sử dụng cổng USB-C?

Nhằm bảo vệ môi trường thông qua việc giảm lượng rác thải điện tử dư thừa từ cáp và củ sạc. Đồng thời, tránh lãng phí và tiết kiệm cho người dùng, Liên minh Châu Âu yêu cầu các thiết bị bao gồm điện thoại thông minh, tai nghe, loa, camera… phải trang bị sạc USB-C.

Dù vậy, vẫn không có gì đảm bảo được Apple sẽ chuyển sang trang bị USB-C trên iPhone. Bởi gã khổng lồ này, để trở nên độc nhất, thường tách mình khỏi xu thế chung của ngành ngành công nghệ. Tuy nhiên, bảo vệ môi trường là điều chính đáng. Hơn thế, nếu Apple chuyển đổi cổng kết nối thay vì sử dụng cổng Lightning, hiệu quả người dùng sẽ được nâng cao rõ rệt. Họ sẽ có thể giảm thiểu được số dây cáp mang theo bên mình khi cùng lúc sử dụng Macbook, iPhone, iPad… Đồng thời, dễ dàng mượn sạc của người khác nếu ai cũng dùng cổng kết nối USB-C.

2. Điểm danh các sản phẩm của Apple sắp sử dụng cổng USB-C

Các dòng máy Mac, từ MacBook Air đến Mac Pro hay các dòng iPad, từ iPad Pro, iPad mini 6, iPad Air thế hệ mới… đều được Apple trang bị cổng kết nối USB-C trước đó. Ngoài ra, Beats Flex hay hộp sạc của Beats Fit Pro, Beats Studio và Magic Keyboard cho iPad hiện tại đều sử dụng cổng kết nối này. Để đáp ứng đạo luật từ Châu Âu, ngoài những sản phẩm kể trên, táo khuyết được dự kiến sẽ tích hợp cổng kết nối USB-C với các thiết bị dưới đây.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Loạt sản phẩm của nhà Táo được dự đoán sử dụng cổng USB-C

2.1 iPhone 15

IPhone 15 được dự kiến chào sân vào tháng 09/2023. Theo phân tích của Ming-Chi Kuo, ít nhất một mẫu máy thuộc iPhone 15 series sẽ sử dụng cổng USB-C. Trong khi đó, iPhone 14 được dự đoán vẫn tiếp tục gắn bó với cổng Lightning.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Mẫu iPhone 15 sắp tới ra mắt sẽ được thiết kế với cổng USB – C

2.2 iPad

Theo Gurman và Filipe Espósito, Filipe Espósito của 9to5Mac, Apple đang có kế hoạch nâng cấp cho dòng iPad cổng USB-C. Mẫu iPad 10 sẽ được công ty phát hành vào tháng 09/2022. iPad 10 ra mắt công chúng sẽ là cú huých đánh dấu Apple đã hoàn thành sự kiện “USB-C hóa” trên toàn bộ dòng iPad của mình sau bốn năm.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

2.3 Hộp sạc AirPods

Theo chuyên gia Ming-Chi Kuo, việc iPhone tích hợp hóa sử dụng cổng kết nối USB-C sẽ kéo theo các phụ kiện điện tử khác của Apple sử dụng nó. Trong tương lai gần, hộp sạc AirPods và cả tai nghe AirPods đều được trang bị cổng kết nối này.

Dù vậy, vẫn chưa có nguồn tin xác định được AirPods Pro thế hệ hai được dự đoán chào sân trong năm nay có sử dụng cổng USB-C cho hộp sạc hay không.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

2.4 Pin dự phòng MagSafe

Một phụ kiện khác mà chuyên gia Ming-Chi Kuo tin là sẽ chuyển từ cổng Lightning sang cổng USB-C, đó là pin dự phòng MagSafe cho các dòng từ iPhone 12 trở lên. Đây được coi là cứu cánh cho các mẫu iPhone có dung lượng pin thấp.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

2.5 Magic Mouse, Magic Keyboard và Magic Trackpad

Ngoài các sản phẩm kể trên, bộ ba phụ kiện bao gồm bàn phím Magic Keyboard, bàn di chột Magic Trackpad và chuột Magic Mouse của dòng máy Mac sẽ sử dụng cổng USB-C. Hiện tại, tất cả phụ kiện này đều đang trang bị cổng kết nối Lightning.

Apple buộc phải sản xuất thiết bị có cổng USB-C vào năm 2024 - Istar Home

Bộ ba phụ kiện bàn phím Magic dự kiến sử dụng cổng USB-C sớmBộ ba phụ kiện bàn phím Magic dự kiến sử dụng cổng USB-C sớm

Như vậy, không chỉ iPhone mà còn nhiều thiết bị điện tử khác của Apple như camera, tai nghe, loa, máy tính bản, máy đọc sách… sẽ được tích hợp sử dụng cổng USB-C trong tương lai.

Thời gian đến, người dùng có thể thuận tiện hơn khi dùng tận dụng một bộ sạc chung cho nhiều thiết bị điện tử. Tuy vậy, vẫn chưa có thông tin nào về khung thời gian cố định để các sản phẩm táo khuyết chuyển sang trang bị cổng USB-C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.