Thách thức và xu hướng phát triển của nhà thông minh - Istar Home

Thách thức và xu hướng phát triển của nhà thông minh

Nhà thông minh hiện đang là xu hướng công nghệ của kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật (IOT). Theo các chuyên gia dự đoán đây chắc chắn là xu hướng tất yếu của tương lai. Mặc dù hiện nay nhà thông minh được nhìn nhận là mang đến nhiều tính năng và tiện ích ấn tượng, song thách thức và sự phát triển trong tương lai của xu hướng nhà thông minh vẫn hiện hữu và được nhiều người dùng quan tâm chú ý.

1. Thực trạng chung về mô hình nhà thông minh

Trước đây bạn chỉ thấy nhà thông minh trên phim ảnh hoặc trong trí tưởng tượng. Nhưng hiện nay các giải pháp công nghệ internet kết nối vạn vật – IoT đã và đang được nghiên cứu và triển khai rộng rãi, hướng tới kết nối toàn diện các thiết bị thông minh qua internet. Các ứng dụng IoT đang ngày càng phổ biến và xuất hiện thường xuyên ở cả những hoạt động hàng ngày của người dân. Đây là là tiền đề cho sự ra đời của nhà thông minh – Smarthome, kết hợp trí tuệ nhân tạo AI vào quản lý và vận hành nhà ở để hướng tới sự tiện nghi, chăm sóc sức khỏe, an ninh, an toàn và tiết kiệm năng lượng cho người dùng.

Thách thức và xu hướng phát triển của nhà thông minh - Istar Home

Các hãng công nghệ đã ngày càng chú trọng tới việc cung cấp các thiết bị thông minh có khả năng tích hợp. Các hệ thống trong ngôi nhà thông minh nhờ đó không còn là thứ xa xỉ của người thu nhập cao mà dần phổ biến trong tầng lớp bình dân với ưu điểm về tính kết nối và dễ sử dụng. Về tính kết nối, các thiết bị trong nhà thông minh đang bắt đầu giao tiếp với nhau, hoạt động như một nhóm thay vì các thiết bị riêng lẻ. Về tính dễ sử dụng, bạn không cần phải hiểu biết về công nghệ mà vẫn có thể sử dụng điện thoại thông minh kết nối wifi với ổ cắm thông minh cho phép điều khiển các thiết bị điện theo một kịch bản nào đó.

Khoảng 10 năm trước, Việt Nam bắt đầu xuất hiện smarthome qua sự cung cấp các thiết bị nhỏ lẻ cho nhà ở. Và sau đó hàng loạt doanh nghiệp Việt cũng gia nhập thị trường như Lumi Smarthome, Acis, Rạng Đông, Điện Quang, Việt Tiệp… với ưu thế của một số doanh nghiệp là chuyển từ cung cấp sản phẩm, dịch vụ truyền thống có ứng dụng công nghệ và tích hợp thành giải pháp smart home. Bên cạnh đó, là nhóm các doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống smarthome cho hệ sinh thái của mình, sau đó kinh doanh mảng dịch vụ này.

Theo báo cáo mới nhất của Statista (đơn vị nghiên cứu thị trường và dữ liệu người dùng hàng đầu thế giới) cho thấy, năm 2022, Việt Nam sẽ có 11,9% hộ gia đình sử dụng smart home. Doanh thu trung bình trên mỗi ngôi nhà thông minh được lắp đặt là 87,7 USD, tương đương 2 triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi ngôi nhà đang có ít nhất 1-3 thiết bị nhà thông minh.

Tại Việt Nam, xu hướng nhà thông minh cũng đang dần trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Bằng chứng là các tập đoàn công nghệ lớn ra đời và đã ký hợp tác đưa giải pháp Nhà thông minh vào khu đô thị cao cấp. Nhiều căn hộ cá nhân đơn lẻ cũng có nhu cầu lắp đặt các thiết bị công nghệ nhà thông minh để phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

2. Những bất lợi hiện tại của nhà thông minh

Mặc dù nhà thông minh có tiềm năng rất lớn nhưng vẫn gặp không ít khó khăn. Về cơ bản nhà thông minh chưa được tích hợp đầy đủ các tính năng như loa thông minh, camera, khóa cửa, cửa cuốn, cổng,… Để có thể tích hợp được đầy đủ các tiện ích trên cần thời gian nghiên cứu và phát triển.

Công nghệ nhà thông minh bao gồm nhiều thiết bị số công nghệ hiện đại, phức tạp, việc lắp đặt cũng cần phải có đội ngũ nhân viên kỹ thuật lắp đặt, tư vấn để không phải mất tiền oan.

Thách thức và xu hướng phát triển của nhà thông minh - Istar Home

Hơn nữa, yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng sử dụng hệ thống nhà thông minh là tính tương thích, tính dễ sử dụng và tính hữu ích mà người ở cảm nhận được. Các rào cản ở đây là cần có sự thích nghi và làm quen, khó khăn và ít được hỗ trợ cho việc học cách sử dụng và thiếu bằng chứng về tiết kiệm năng lượng. Sự hiểu biết sai lệch về giá nhà thông minh khiến cũng khiến smarthome chưa được phổ cập. Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà thì khi tìm hiểu thiết bị smarthome họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.

Trên thực tế điều này cũng không sai vì nhiều hệ thống smarthome từ Âu-Mỹ nếu lắp trọn bộ cho một căn biệt thự 1 tầng trệt, 1 tầng lầu rộng chừng 300m2 nhiều khi lên đến 1 tỷ đồng. Cái giá này khiến hầu hết những người có ý định dùng smarthome đều phải e ngại.

3. Xu hướng phát triển trong tương lai của nhà thông minh

Xu hướng phát triển ngôi nhà thông minh là xu hướng tất yếu. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ Internet vạn vật với các thiết bị sử dụng năng lượng thấp, kết nối linh hoạt hiệu quả và chi phí thấp, cùng với sự phát triển của tính toán đám mây, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho việc điều khiển nhà thông minh gần hơn với thực tế. Giúp cho cuộc sống của con người được an toàn, tiện nghi thoải mái, thân thiện và phát triển bền vững với môi trường.

Các tiến bộ trong công nghệ IoT được ứng dụng vào các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt…, đã giúp tạo nên nhiều giải pháp mới hơn và hệ sinh thái đa dạng hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ có thể thấy được trong tương lai không xa, chắc chắn công nghệ nhà thông minh sẽ có mặt ở khắp nơi, sẽ là xu hướng mới cho cuộc sống hiện đại, tiện nghi.

Là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực nhà thông minh, giải pháp nhà thông minh – RalliSmart của Rạng Đông luôn được đánh giá cao không chỉ bởi tính năng công nghệ hiện đại, mà còn nhờ sự cải tiến, nâng cấp liên tục theo thời gian để luôn luôn mang đến cho người dùng Việt những trải nghiệm và tiện ích mới mẻ nhất. Với RalliSmart, các khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm ngôi nhà của minh sẽ luôn hiện đại, tiện nghi và nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ Rạng Đông.

__________

Nhà thông minh Istar Home – Là đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp Nhà Thông Minh cao cấp, uy tín, dịch vụ bảo hành lâu dài từ 24 tháng. Nếu quý khách đang có nhu cầu lắp đặt nhà thông minh thì liên hệ ngay với NHÀ THÔNG MINH ISTARHOME chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

NHÀ THÔNG MINH ISTARHOME

Cung cấp thiết bị điện thông minh, tư vấn giải pháp & thi công lắp đặt trọn gói nhà thông minh uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.