Ưu và nhược điểm của nhà thông minh KHÔNG dây - Istar Home

Ưu và nhược điểm của nhà thông minh KHÔNG dây

Nhà thông minh không dây được cấu thành từ các thiết bị điện thông minh kết nối với nhau qua công nghệ: Wifi, coss, zigbee, z-wave….

Tín hiệu được truyền đi hoàn toàn bằng sóng. Nó là những thứ vô hình như sóng viễn thông 3G, 4G, 5G, sóng Radio hoặc sóng truyền hình vậy đó. Chúng hoạt động ở nhiều tầng số khác nhau có đơn vị Hertz (Hz).

Ưu và nhược điểm của nhà thông minh KHÔNG dây - Istarhome.vn

ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ THÔNG MINH KHÔNG DÂY

1. Giá thành rẻ hơn, dễ dàng thay đổi, nâng cấp

So với hệ thống nhà thông minh có dây thì hệ thống điều khiển nhà thông minh không dây được đánh giá là hệ thống có giá thành đầu tư rẻ hơn rất nhiều lần, nhiều đơn vị cung cấp nên dễ dàng tìm kiếm sản phẩm thay thế, nâng cấp, chi phí bảo trì và vận hành hệ thống cũng rẻ hơn rất nhiều.

2. Lắp đặt dễ dàng, thương thích với mọi ngôi nhà

Sử dụng các kết nối không dây nên hệ thống không đòi hỏi phải đục tường, can thiệp vào hệ thống điện hay thay đổi kết cấu kiến trúc ngôi nhà hay đòi hỏi hệ thống tủ điều khiển phức tạp, cồng kềnh. Người sử dụng cũng có thể tự sửa chữa khắc phục 1 số vấn đề đơn giản mà không cần đến đội ngũ chuyên gia lành nghề.

3. Thời gian thi công nhanh hơn

Nhanh hơn so với hệ thống nhà thông minh có dây rất nhiều vì quá trình lắp đặt cắt giảm được khâu tốn thời gian và chi phí nhất là đi dây tín hiệu và bố trí hệ thống tủ trung tâm điều khiển. Hệ thống theo đó cũng gọn nhẹ hơn rất nhiều.

4. Có nhiều tính năng mở rộng hơn

Vì ưu điểm kết nối không dây của mình nên hệ thống nhà thông minh không dây có khả năng mở rộng dạng modul rất dễ dàng để bạn có thể nâng cấp hệ thống nhà thông minh của mình. Các thiết bị cũng nhờ ưu thế này mà có phần đa dạng và nhiều tính năng hơn hệ thống KNX.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ THÔNG MINH KHÔNG DÂY

1. Sự ổn định không cao

Tốc độ phản hồi nhìn chung chậm hơn so với hệ thống nhà thông minh có dây nhưng cũng không quá rõ rệt nếu bạn lựa chọn sử dụng tiêu chuẩn nhà thông minh có kết nối Zigbee hay Zwave trong môi trường nhà ở dân dụng với quy mô không quá lớn.

2. Một số thiết bị đòi hỏi thay thế pin trong quá trình sử dụng

Vì là các thiết bị sử dụng kết nối không dây, các cảm biến của hệ điều khiển nhà thông minh không dây thường sử dụng pin. Thời gian một thiết bị cảm biến hoạt động thường khoảng trong vòng 2 năm (có thể cao hơn tùy loại thiết bị) là bạn cần thay pin. Chi phí thay pin cũng không quá cao nên có thể chấp nhận được, đổi lại ta đảm bảo được mặt thẩm mỹ và dễ dàng bố trí chúng ở bất kỳ đâu theo mục đích sử dụng.

3. Thường phụ thuộc vào bộ xử lý trung tâm

KẾT LUẬN

Việc cân nhắc lựa chọn giữa hệ thống nhà thông minh CÓ VÀ KHÔNG CÓ dây cũng giống như bạn lăn tăn giữa việc bản thân nên sử dụng “điện thoại cố định” hay sử dụng “điện thoại di động” vậy. Cả hai loại hình cùng cung cấp các tính năng như nhau nhưng cách thức tiếp cận khác nhau phục vụ cho những nhu cầu riêng biệt.

  • Hệ thống nhà thông minh có dây giống như một chiếc “điện thoại cố định” luôn “ổn định” và sẵn sàng đáp ứng bất cứ lúc nào.
  • Hệ thống điều khiển nhà thông minh không dây thì lại giống như là chiếc “điện thoại di động” đời mới với rất nhiều tính năng để bạn khám phá, có thể sử dụng nó bằng rất nhiều cách khác nhau và vẫn không làm suy yếu đi chức năng cần thiết.

Với sự phát triển của công nghệ IOT hiện tại những lo lắng về các nhược điểm như “sóng kém”, “sóng yếu” giống như những chiếc điện thoại di động “đời đầu” trước đây đều đã được khắc phục rất triệt để thế nên bạn cũng đừng lo lắng về hệ thống điều khiển không dây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.